Phòng tránh bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh khá hiếm nhưng không phải là không có. Nguyên nhân do mẹ không tiêm kháng thể chống virus thủy đậu trước khi mang thai hoặc bé bị lây nhiễm từ mẹ, từ người thân. Bài viết dưới đây Ích Nhi xin sẻ với mẹ các nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh cho trẻ sơ sinh không mắc bệnh thủy đậu.

Nguyên nhân thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Thủy đậu bẩm sinh: là hội trứng trẻ sinh ra đã bị thủy đậu. Nguyên nhân do người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong thời gian mang thai. Phụ nữ mắc thủy đậu trong khoảng thời gian nửa đầu của thời kỳ thai nghén có thể làm cho thai nhi bị dị dạng bào thai ở sọ, da, đa dị tật ở tim, mắt, đầu nhỏ, bại não, sẩy thai..hoặc các bất thường khác. Đặc biệt, mẹ bị thủy đậu trong khoảng thời gian mang thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 20, trẻ sơ sinh có thể bị nhiều tai biến xấu xảy ra hơn.

Trẻ sơ sinh cũng có thể mắc thủy đậu

Trẻ sơ sinh cũng có thể mắc thủy đậu

 

Thủy đậu ở trẻ sơ sinh do bị lây nhiễm: Giống như trẻ em và người lớn, bệnh thủy lây nhiễm qua đường hô hấp, tiếp xúc da. Khi mẹ bị thủy đậu, mẹ cần tạm thời cách ly với trẻ. Đeo khẩu trang khi trò chuyện, không cho con bú trực tiếp, không ôm ấp, dỗ dành, cho bé ngủ riêng…v.v là những biện pháp phòng tránh lây nhiễm thủy đậu cho bé. Trong trường hợp, cả mẹ và bé cùng mắc thủy đậu thì mẹ vẫn cho bé bú bình thường

Dấu hiệu thủy đậu ở trẻ sơ sinh

– Trẻ sơ sinh bị thủy đậu sẽ phát ban đỏ, ngứa toàn thân. Ban xuất hiện trên mặt rồi lan xuống bụng và toàn cơ thể. Các ban đỏ sau đó sẽ tạo ra mụn nước. Theo ước tính số mụn nước trên cơ thể trẻ sơ sinh vào khoảng từ 250 đến 500 cái.

Đọc thêmNguyên nhân và cách điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh

– Sốt cao: Bệnh thủy đậu sẽ làm cho trẻ sơ sinh sốt cao trong những ngày đầu tiên nhiễm virus. Thông thường nhiệt độ từ 39 đến 39,5 độ C. Ít khi sốt cao hơn

– Một số triệu chứng thủy đậu ở trẻ sơ sinh giống bệnh cúm: Các triệu chứng này thường xuất hiện trước khi phát ban khoảng 2 ngày và kéo dài một vài ngày với các biểu hiện: ho nhẹ, chảy nước mũi, thở khò khè, bú ít hoặc bỏ bú.

Phòng bệnh thủy đậu cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Để phòng ngừa thủy đậu bẩm sinh: Các mẹ khi mang thai cần chích ngừa thủy đậu trước khi mang thai từ 3 đến 6 tháng. Việc này sẽ phòng bệnh cho mẹ và cả cho thai nhi. Do kháng thể chống virus thủy đậu sẽ theo đường máu truyền từ mẹ sang con. Khi trẻ sơ sinh chào đời, kháng thể theo cả đường sữa mẹ bảo vệ bé trong 12 tháng đầu đời.

Mẹ nên tiêm phòng thủy đậu để phòng tránh cho bé

Các mẹ nên tiêm ngừa thủy đậu để đảm bảo bé sơ sinh không mắc bệnh

Khi mẹ hoặc người thân trong nhà mắc thủy đậu, cần hạn chế tiếp xúc với bé để tránh lây nhiễm. Nếu mẹ bị thủy đậu mà con không bị thì mẹ không được trực tiếp cho con bú, mà phải vắt sữa ra muống rồi cho con uống. Khi trò chuyện cần phải đeo khẩu trang. Không được ôm ấp, hôn hít hoặc dỗ dành bé vì gây lây lan thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Một điều cần phải lưu ý nữa là khi mẹ sắp sinh em bé cần phải biết tự bảo vệ mình để tránh bị lây nhiễm mầm bệnh. Mẹ mắc thủy đậu lúc sắp sinh sẽ làm cho bệnh thủy đậu ở trẻ sinh diễn biến nặng hơn: thủy đậu ở toàn thân, mụn nước nổi khắp người, bội nhiễm phổi, não, màng não và nặng nhất là tử vong.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *