Trẻ bị thiếu vitamin D phải làm sao?

Trẻ bị thiếu vitamin D gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn,…Thiếu vitamin D cũng sẽ kéo theo trẻ bị thiếu canxi bởi vì vitamin D là chất dẫn truyền giúp cho canxi đi vào cơ thể bé tốt hơn. Vì vậy để đảm bảo bé không bị thiếu vitamin D, mẹ nên chú ý những điều sau đây:

– Vào những tháng cuối của thời kỳ mang thai các mẹ nên ăn thêm những thức ăn có chứa vitamin D hoặc uống thêm dầu cá.

– Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì nên tắm nắng và tốt nhất là nên bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ rất dồi dào vitamin D nếu mẹ thường xuyên được tắm nắng. Theo nghiên cứu, 80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…).

Tắm nắng là cách phòng thiếu vitamin ở trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được tắm nắng để phòng tránh trẻ bị thiếu vitamin D

– Đối với bé từ 6 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi dùng liên tục mỗi ngày 800-1.000 IU (nếu bé khỏe mạnh); 1.500 IU (nếu bé ít được ra nắng) và 2.000 IU (nếu thấy bé có màu da thẫm). Bé từ 18 tháng tới 5 tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.

– Đối với bé còi xương, uống 1.200-5.000 IU/ngày trong 4 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng.

Tuy nhiên, tất cả đều phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ chớ nên bổ sung vitamin tùy tiện cho con vì có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

– Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn của trẻ để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy mẹ cần chú ý để bổ sung đầy đủ cho bé nhé.

Cách nào để bổ sung đầy đủ Vitamin D cho trẻ ?

Nếu bạn có lo lắng về sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ. Bạn hãy hỏi bác sĩ để làm xét nghiệm máu cho bé. Hoặc nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn có ít vitamin D. Với những bé bú mẹ hoàn toàn, sinh trong mùa đông, vì điều kiện nào đó mà không được tắm nắng… thì bạn cũng cần hỏi bác sĩ để bổ sung vitamin D cho con.

Nếu trẻ bị thiếu vitamin D ở thể nhẹ:

Hãy chắc chắn rằng con bạn nhận được đủ ánh nắng mặt trời. Khi ánh nắng, đặc biệt là tia UVB tiếp xúc với làn da thì sẽ giúp cơ thể bé nhận được vitamin D. Khoảng 80% lượng vitamin D mà bé nhận được là theo cách này. Bởi thế, tắm nắng chính là cách để trẻ không bị thiếu vitamin D.

Phòng tránh thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị thiếu vitamin D ở thể nhẹ nên cho tắm nắng để bổ sung 

Cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin D cho bé ăn dặm để phòng tránh trẻ bị thiếu vitamin D. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và thiếu vitamin D nên xem xét bổ sung vitamin D cho cả mẹ và con.

Những thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên cần thiết cho bé ăn dặm, gồm:

– Lòng đỏ trứng.
– Gan.
– Cá chứa dầu (cá thu, cá mòi, cá trích, cá hồi).

Một số thực phẩm không chứa vitamin D tự nhiên nhưng được bổ sung vào, như bánh, đồ uống, sữa…

Nếu bé sơ sinh bị thiếu vitamin D nặng thì bác sĩ có thể phải bổ sung liều cao vitamin D cho bé.

Lưu ý :

Bé có thể nhận được đầu đủ vitamin D bằng việc tắm nắng. Thế nhưng, thời gian tắm nắng vào mỗi mùa là khác nhau:

Vào mùa hè, bé có thể nhận đủ vitamin D nếu được tắm nắng (tốt nhất vào buổi sáng, trước 8h) khoảng 5-10 phút. Hãy để bàn tay, cánh tay, chân, bụng… của bé được tiếp xúc với ánh nắng. Vào mùa đông , thời gian tắm nắng của bé có thể lâu hơn một chút.

Lạm dụng tắm nắng có thể khiến bé bị cháy da, thậm chí là ung thư da. Vào mùa hè, nên tránh cho bé ra ngoài nắng từ 10h sáng tới 15h chiều.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *