Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Viêm tai giữa là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do cấu trúc tai của trẻ trong giai đoạn này khá đặc biệt. Để bảo vệ con, mẹ có thể làm gì để giúp bé phòng ngừa ?

So với người lớn, trẻ sơ sinh có cấu trúc tai khá đặc biệt, với vòi nhỉ ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang nên vi khuẩn dễ “cư trú” và gây viêm nhiễm tại khu vực này. Để hạn chế tình trạng đau đớn và ngăn ngừa tác hại do viêm tai mang lại, mẹ nên chủ động phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ bằng 4 mẹo đơn giản sau đây.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm tai giữa

Trẻ sơ sinh có thể mắc viêm tai giữa nếu các mẹ không lưu ý đề phòng

1/ Tránh xa mầm bệnh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với sức đề kháng còn yếu rất dễn trở thành đối tượng tấn công của các loại vi khuẩn, và cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là cách ly bé khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Giải thích với trẻ về tầm quan trọng của việc thường xuyên rửa tay và che miệng khi ho, hắt hơi. Đặc biệt, mẹ nên tránh đưa trẻ đến những nơi đông người trong mùa cúm và nên thường xuyên vệ sinh tai sạch sẽ cho bé.

2/ Tránh xa khói thuốc

Không chỉ hút thuốc, việc hít khói thuốc một cách thụ động cũng có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe. Đây là điều mà hầu hết các mẹ đã thuộc lòng. Tuy nhiên, mẹ có biết, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em ?

Ngoài việc làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, khói thuốc lá còn “tiêu diệt” lớp lông mao mịn lót bên trong tai. Và điều này sẽ khiến các loại vi khuẩn có nhiều cơ hội tấn công gây viêm nhiễm tai của trẻ.

Phòng ngừa bệnh viêm tai ở trẻ sơ sinh

Tránh xa khói thuốc lá để giúp phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho bé

3/ Cho bé bú mẹ

Theo thống kê, những bé được bú mẹ có ít nguy cơ nhiễm trùng tai hơn những bé chỉ uống sữa công thức. Nguyên nhân là do sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Với những bé uống sữa công thức, mẹ cũng có thể chủ động bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách thay đổi tư thế cho bé bú. Thay vì để bình sữa nằm theo chiều ngang, mẹ nên giữ bình sữa theo một góc nghiêng, hướng bình xuống miệng của trẻ, tránh để sữa “tràn” qua tai của bé gây nhiễm trùng.

Phòng ngừa viêm tai ở trẻ sơ sinh

Thường xuyên đưa bé đến khám bác sĩ để phòng ngừa bệnh viêm tai giữa

4/ Tiêm phòng cho trẻ

Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng tai có thể là hệ quả của những cơn cảm lạnh hoặc cảm cúm. Vì vậy, tiêm phòng cho trẻ là một cách đơn giản vừa giúp bé ngăn ngừa nguy cơ bị cảm, vừa giúp phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ.

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ là điều vô cùng cần thiết vì vậy các mẹ nên chú ý để bé luôn khỏe mạnh nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *