Lưu ý nhỏ khi mẹ vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh

Mẹ loay hoay vệ sinh bé sơ sinh thường xuyên nhất là vùng kín mong con luôn được sạch sẽ và không bị viêm nhiễm. Ở bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho các bạn một vài lưu ý nho nhỏ khi vệ sinh cho bé sơ sinh mà nhiều khi mình không để ý đến.

Lưu ý nhỏ khi mẹ vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh

Một vài lưu ý nhỏ khi mẹ vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh

Nên vệ sinh vùng kín khi thay tã hay bỉm cho bé. Sau mỗi lần bé đi đại tiện, mẹ nên rửa hoặc lau cơ quan sinh dục của bé bằng nước sạch và ấm. Tránh tình trạng rửa xong mà không thấm khô đã cho bé mặc tã ngay, như vậy sẽ khiến tình trạng ẩm ướt kéo dài ở vùng sinh dục, dễ dẫn đến nhiễm nấm và các bệnh nhiễm trùng khác. Điều này sẽ càng làm việc chăm sóc bé sơ sinh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Mẹ cũng đừng dùng xà phòng để vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh, vì làm vậy rất có thể sẽ giết chết vi khuẩn có lợi đang bảo vệ vùng kín của bé. Được biết một số bà mẹ còn cẩn thận rửa và sát trùng âm hộ cho con bằng nước muối loãng như mẹ bé Bông hay các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ! Ồ! điều này thật không nên các mẹ ạ! trừ khi có chỉ định của bác sĩ thì mẹ mới nên sử dụng cho bé nhé!

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên hạn chế dùng giấy ướt để lau cho bé. Nếu mẹ dùng giấy ướt thì sau đó vẫn phải dùng khăn xô mềm đã được làm ướt bằng nước ấm để lau cho bé lại một lần nữa.

Lúc mới sinh, bé gái từ 1 đến 2 tuần đầu có thể vùng kín sưng, hơi đỏ, có nhiều chấm trắng hay chảy một ít máu, đó là hiện tượng sinh lý bình thường có thể do nội tiết của mẹ truyền sang. Trong trường hợp này, mẹ nên dùng bông gòn và nước ấm nhẹ nhàng lau sạch cho bé rồi thấm khô với khăn cotton trước khi mặc tã hay quần cho bé. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài trên 1 tháng thì phải đến bác sĩ khám để tìm hiểu nguyên nhân và có cách điều trị hợp lý kịp thời.

Lưu ý nhỏ khi mẹ vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh

Chia sẻ của chị Vân về rắc rối gặp phải khi vệ sinh cho bé bông

Mỗi lần được mẹ vệ sinh vùng kín, bé Bông cứ nằm đờ ra như bị kích thích. Chị Vân – mẹ bé rất lo lắng vì sợ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con sau này.

Bé Bông mới được 18 tháng tuổi. Hàng ngày, chị Vân – mẹ bé vẫn vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh gái nhưng chị thấy vẫn không sạch được chất bã màu trắng nằm bám ven hai môi nhỏ ở bộ phận sinh dục của con, do ngón tay không thể lùa vào được khe để vệ sinh.

Cho nên bình thường ngoài việc rửa hàng ngày thì cách hai ba ngày chị Vân lại lấy bông thấm nước muối lau cho bé. Nhưng khi lau, chị có để ý thấy bé Bông cứ nằm đờ ra, kiểu như bị kích thích nên rất lo lắng vì sợ nếu như vậy thì không tốt và ảnh hưởng tới bé sau này.

Trên thực tế, không chỉ mẹ bé Bông gặp khó khăn trong việc vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh gái. Vì đối với bé gái, bộ phận sinh dục tương đối lộ và dễ bị ẩm ướt, nên việc chăm sóc và giữ gìn bộ phận này lại càng cần phải chú ý và cẩn thận hơn ngay từ thời kỳ sơ sinh.

Cụ thể các bước vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh gái: “Khô” và “sạch” là hai nguyên tắc đầu tiên các mẹ cần chú ý khi vệ sinh vùng kín cho các bé gái nhé.

Lưu ý nhỏ khi mẹ vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh

Các mẹ có thể làm theo các bước sau đây để vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh:

– Đặt bé lên tấm nylon mềm, dùng khăn xô mềm đã được làm ướt bằng nước ấm, lau vùng xương mu và vùng bụng dưới rốn.

– Sau đó lấy khăn ướt khác lau nhẹ nhàng bộ phận sinh dục ngoài theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bạn nhớ chỉ lau bên ngoài môi lớn, không đụng chạm bên trong.

– Tiếp theo, lấy khăn ướt khác nữa lau sạch hai bên bẹn, lau hậu môn và xung quanh. Chú ý lau từ trước ra sau để tránh dây bẩn từ hậu môn vào bộ phận sinh dục của bé.

– Cuối cùng lau sạch mông và mặt trong đùi. Lấy khăn xô sạch, khô, mềm lau toàn bộ vùng quấn tã.

Mong rằng bài viết này của tôi sẽ đóng góp được phần nào cho các mẹ trong việc chăm sóc bé sơ sinh an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *