Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Do sự hiểu biết của nhiều ba mẹ lần đầu có em bé, kiến thức vệ sinh rốn cho bé còn hạn hẹp. Làm không đúng cách và sạch sẽ sẽ dẫn đến bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, vàng da…Hơn nữa còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau này.

Nhiều ba mẹ mắc phải sai lầm trong việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như không dám đụng vào rốn của trẻ, chờ đến khi trẻ rụng rốn mới đụng vào, băng rốn quá kín, băng kéo dài 2-3 tháng mới mở ra…Điều này là không tốt chút nào!

Khi cuống rốn của trẻ sơ sinh còn mới, có thể pha cồn i ốt để vệ sinh. Khi cuống rốn đã khô, chỉ nên dùng cồn 70 độ để vệ sinh rốn cho bé. Không nên dùng cồn có nồng độ cao lau quanh rốn làm bé bị đau rát hay bỏng da.

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Không nên

Việc tắm, lau người, chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không ảnh hưởng đến rốn nhưng phải để rốn khô thoáng sau chăm sóc. Tránh rắc tiêu lên rốn trẻ sau khi rụng rốn, không rắc bột kháng sinh, không bôi thuốc đỏ vào rốn; không đắp lá cây, xác sinh vật… kể cả thuốc lên rốn trẻ.

Nếu trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, thấy rốn rỉ máu, chảy máu (cả khi rốn chưa rụng hoặc khi rốn đã rụng), rốn hôi, chảy nước màu vàng, rốn sưng đỏ, có mủ, rốn có u hạt to, không khô… cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế. Tại các cơ sở y tế, tùy từng trường hợp, trẻ sẽ được khâu buộc lại rốn, dùng vitamin K chống chảy máu, kháng sinh chống nhiễm khuẩn…

=> Nếu mẹ chưa biết cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh an toàn thì có thể tham khảo thêm qua bài viết này

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Vậy khi trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn, ba mẹ cần phải sơ cứu cho bé nhà mình như thế nào?

Khi quan sát cuống rốn của trẻ sơ sinh có những hiện tượng bất thường như có mùi hôi, có dịch vàng, có mủ, bi sưng đỏ…, nghĩa là bé cưng đang có dấu hiệu viêm rốn rồi mẹ nhé! Trong trường hợp này, mẹ có thể sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.
Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1% đắp rốn cho bé 3-4 lần mỗi ngày. Với những trường hợp nặng, chảy mủ kéo dài, bé khóc quấy liên tục, sốt cao, mệt mỏi… mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *