Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Các mẹ lần đầu tắm cho bé ? Các mẹ chưa biết nên tắm cho bé như thế nào ? Vậy thì hãy cùng besosinh tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất nhé.

Có nên tắm hàng ngày cho trẻ không?

Điều này tùy thuộc vào thời tiết, điều kiện môi trường và sức khỏe của bé. Nếu là mùa hè, thời tiết nóng ẩm, trẻ khỏe mạnh thì tắm háng ngày là cần thiết. Nếu trời lạnh hoặc phòng tắm (nơi tắm cho trẻ) không đủ ấm, hoặc bé non yếu thì không nhất thiết phải tắm hàng ngày đâu. Vì nếu so sánh giữa nguy cơ nhiễm bẩn và nguy cơ mất nhiệt thì mất nhiệt nguy hiểm hơn nhiều.

Cách tắm cho bé

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ khiến bé luôn khỏe mạnh

Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

  • Các mẹ có thể tắm cho trẻ vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhưng trẻ thường ngủ sau khi được tắm (như là một hình thức thư giãn), vì vậy tốt hơn hết bạn hãy tắm trẻ vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ.
  • Ðừng bao giờ tắm vào lúc trẻ đói bụng. Nó sẽ khóc lóc, quẫy đạp lung tung. Và cũng không nên tắm khi mới vừa cho chúng ăn no xong, bỡi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị ộc thức ăn.
  • Ðể bé cảm thấy thoải mái, các mẹ nên tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp, kín đáo, tránh gió lùa. Tắm cho trẻ sẽ dễ dàng hơn với tư thế đứng ở một chậu tắm cao vừa phải (cỡ đến ngực là vừa).
  • Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho trẻ: sữa tắm, dầu gội đầu, nước thơm (lotion) và mọi thứ cần thiết. Xem nhiệt độ của nước có đủ độ nóng chưa, nước sẽ vừa phải với nhiệt độ khoảng 36,5 độ là được. Cho vài giọt sữa tắm vào chậu rồi khuấy đều lên…

Cách tắm cho bé chuẩn nhất

Khi tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ nên chú ý để bé không bị cảm lạnh sau khi tắm nhé

8 bước để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1 : Bỏ hết quần áo trẻ, trừ tã lót. Quấn trẻ trong khăn tắm trong khi bạn lau mặt và đầu của trẻ.

Bước 2 : Dùng bông sạch thấm vào nước cho mềm để lau mắt cho trẻ, bắt đầu lau từ phía đầu mắt đến đuôi mắt. Các mẹ nên sử dụng hai miếng bông khác nhau cho mỗi mắt để tránh nhiễm trùng.

Bước 3 : Rửa phần còn lại của mắt, mũi, sau cổ và tai với một chiếc khăn thật mềm.

Bước 4 : Muốn gội đầu cho bé, các mẹ hãy giữ trẻ thật vững bằng cách để người bé tì vào mẹ, đầu trẻ cao hơn chậu nước tắm, tay đỡ dưới gáy và cổ trẻ. Dùng tay còn lại xoa đầu vào tóc trẻ, nhớ là phải xoa thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không gãi và cào. Gội lại bằng nước sạch, lau cho thật khô tóc bằng khăn sạch.

Bước 5 : Bỏ tã ra, đặt trẻ vào trong chậu nước, một tay đỡ cổ và vai trẻ, té nước nhẹ nhàng xoa khắp người trẻ. Nếu thích, các mẹ có thể dùng chiếc khăn mềm thay vì dùng tay. Sau khi tắm xong phần trước, hãy xoay trẻ lại và tắm lưng cho trẻ. Nhớ tắm rửa thật kỹ mông và bộ phận sinh dục…

Bước 6 : Nhấc trẻ ra khỏi chậu tắm và đặt vào một chiếc khăn to, khô. Thấm khô trẻ từ cổ trở xuống. Phải nhớ lau khô phần dưới cằm, nách, và các kẽ tay, chân.

Bước 7 : Nên làm sạch rốn bằng cồn và tăm bông mềm. Lau sạch xung quanh rốn. Ðừng ngại trong việc vệ sinh cuống rốn cho bé. Khó có sự nhiễm trùng vì cuống rốn sẽ tự rụng từ 6 đến 10 ngày sau.

Bước 8 : Mặc tã sạch và quần áo sạch vào cho trẻ. Các mẹ có thể chải tóc cho trẻ bằng lược mềm.

Tắm cho bé thật đơn giản nhưng cũng khá khó khăn, vì vậy các mẹ cần đọc thật kỹ bài viết này nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *