Vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh vào mùa lạnh

Bé sơ sinh cần được vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày để đảm bảo “cô bé nhỏ” luôn được thơm tho và tránh được viêm nhiễm. Vào những ngày mùa đông giá rét thì mẹ và bé đều trở nên vất vả vì phải rửa đi rửa lại nhiều lần mỗi khi bé đi tiêu, tiểu.

Để giúp mẹ một tay trong việc chăm sóc bé sơ sinh tốt nhất, bài viết này sẽ mách mẹ vệ sinh vùng kín cho bé bằng cách rửa và lau trong những ngày lạnh giá của mùa đông.Vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh trong mùa đông giá ré

Vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh vào mùa lạnh giá rét bằng cách rửa

Mỗi lần trẻ tiêu, tiểu phải thay ngay tã lót, rửa sạch phân và nước tiểu bằng nước ấm. Khi trẻ đi tiêu, trước khi rửa, dùng chỗ sạch của miếng lót lau sạch phân, lau từ trước ra sau, không để phân dính lâu vào da, không làm bẩn bộ phận sinh dục.

Sau đó dùng nước ấm 37 độ C (thử bằng cách đổ nước lên mu bàn tay chịu được là vừa) để rửa. Dội nước rửa từ trên xương mu xuống dưới, từ trước ra sau. Rửa cả mông cho bé. Rửa đến đâu dội nước đến đó, không được đặt đít bé trong chậu nước mà rửa, tốt nhất là dùng tay để rửa.

Tiếp theo, dùng khăn xô sạch, mềm thấm khô nước, tránh chà xát mạnh làm tổn thương da của bé sơ sinh. Tiếp đó, bố mẹ chỉ bôi kem dưỡng da lên vùng xương mu, hai bên bẹn, xung quanh hậu môn rồi quấn tã lại cho bé.

=>Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết tổng quát về cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Vệ sinh vùng kín cho bé trong vào mùa lạnh bằng cách lau

Đối với bé sơ sinh gái: Đặt bé lên tấm nylon mềm, dùng giấy vệ sinh ướt (nếu không thì dùng gạc làm ẩm) lau vùng xương mu và vùng bụng dưới rốn. Lấy miếng giấy ướt khác lau nhẹ nhàng bộ phận sinh dục ngoài theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bạn nhớ chỉ lau bên ngoài môi lớn, không đụng chạm bên trong. Sau đó, lấy miếng giấy ướt khác lau sạch hai bên bẹn, lau hậu môn và xung quanh. Chú ý lau từ trước ra sau để tránh dây bẩn từ hậu môn vào bộ phận sinh dục của bé.

Cuối cùng lau sạch mông và mặt trong đùi. Lấy khăn xô sạch, khô, mềm lau toàn bộ vùng quấn tã. Dùng kem dưỡng da bôi lên vùng mu, bẹn, xung quanh hậu môn rồi quấn tã hoặc đóng bỉm cho bé.

Vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh trong mùa đông giá ré

Đối với bé sơ sinh trai: Nước tiểu thường thấm nhiều ở phía trước: vùng xương mu, vùng bụng dưới rốn, thậm chí ướt cả rốn, do vậy cần làm sạch ở vùng bụng dưới rốn. Nếu rốn cũng bị ướt do nước tiểu thì phải rửa sạch rốn và thay băng rốn. Dùng giấy ướt lau vùng bụng dưới rốn, vùng xương mu, hai bên bẹn và bộ phận sinh dục. Lau theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Phải nâng bìu lên, làm sạch phần dưới bìu. Lấy giấy ướt khác lau toàn bộ bìu và lau phía dưới dương vật vì phân và nước tiểu hay đọng ở đó.

Tiếp đến, lau sạch dương vật, lau theo hướng từ trên xuống. Tuyệt đối không tuốt ngược bao quy đầu. Sau đó lau sạch hậu môn, mông, mặt trong của đùi. Lấy khăn khô, sạch, mềm lau khô toàn bộ vùng quấn tã. Thoa kem dưỡng da lên vùng mu, bẹn, bùi, xung quanh hậu môn, mông cho bé để đề phòng hăm loét da. Cuối cùng quấn tã hoặc đóng bỉm cho bé. Phải chú ý để dương vật nằm xuôi chiều của nó trong lúc quấn tã.

Mùa lạnh không còn là nỗi đáng sợ của mẹ và bé sơ sinh nữa phải không ạ! Chỉ cần mẹ làm đúng theo các bước vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh ở trên thì sẽ giải quyết được hết các vấn đề mẹ còn băn khoăn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *