Sữa dê và sữa bò, sữa nào tốt hơn ?

Các mẹ thường phân vân giữa sữa dê và sữa bò, sữa nào tốt hơn cho bé? Bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể nhất. 

  1. So sánh về hương vị

Nếu so sánh thì sữa dê có mùi vị ngon hơn sữa bò.

  1. Hàm lượng vitamin

Sữa bò không chứa vitamin A, trong khi đó sữa dê chứa lượng lớn vitamin A.

Lượng vitamin lớn trong sữa dê được đánh giá là có khả năng phòng ngừa các tế bào ung thư. Các chuyên gia cũng khuyên những người dễ có nguy cơ gặp rắc rối với gan có thể tiêu hóa sữa dê tốt hơn.

Sữa dê chứa nhiều vitamin A hơn sữa bò

Sữa dê chứa nhiều vitamin A tốt cho sự phát triển của bé

  1. Thời gian hấp thu

Các thành phần từ chất béo có trong sữa dê ít hơn sữa bò nên dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Sữa dê có dạng mềm hơn so với sữa bò vì thế giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu. Uống sữa dê đều đặn sẽ giúp cải thiện đáng kể cân nặng của cơ thể, tăng cường khoáng hóa cho khung xương, tăng mức vitamin huyết thanh, chất khoáng và haemoglobin trong máu.

Ngoài ra, sữa dê còn có những ưu điểm khác như:

Sữa dê ít chất béo nên dễ tiêu hóa hơn sữa bò.

– Với những bé bị dị ứng với sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò hoặc dị ứng các chất protein và lactose thì dùng sữa dê để thay thế là giải pháp tuyệt vời hơn cả.

– Sữa dê chứa hàm lượng vitamin A lớn và lượng vitamin lớn trong sữa dê được các chuyên gia đánh giá là có khả năng phòng ngừa các tế bào ung thư.

– Sữa dê giàu protein vì thế khi uống một ly sữa dê sẽ bổ sung lượng protein phong phú cho trẻ.

– Sữa dê có hàm lượng chất riboflavin, kali, calci nhiều hơn sữa bò, rất tốt cho xương của trẻ.

Các mẹ nên dùng xen kẽ sữa dê và sữa bò để các bé được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Nên chọn sữa bò hay sữa dê đang là câu hỏi của nhiều bà mẹ băn khoăn

– Sữa dê cũng được sản xuất và đóng hộp theo từng độ tuổi nên các bà mẹ có thể yên tâm là con không bị ngắt quãng khi dùng sữa dê.

– Trong sữa dê có chất hóa học casein giúp giảm các vấn đề liên quan đến hô hấp ở trẻ.

Với nhóm bé bị dị ứng sữa bởi protein và lactose, những bé đã cai sữa mẹ hoặc kém hấp thu sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò, giải pháp thay thế là mẹ có thể cho bé uống sữa dê. Với những loại sữa dê đóng hộp thế này, cha mẹ có thể yên tâm vì nhà sản xuất thường cân bằng chất dinh dưỡng có trong hộp sữa nên không lo bé sẽ bị thiếu sắt.

Nếu muốn cho bé thử uống sữa dê, mẹ nên đợi cho đến khi bé được trên 1 tuổi (cũng có loại sữa dê dành riêng cho bé dưới 1 tuổi. Đây là loại sữa dê dạng công thức, có ghi chú với từng độ tuổi của bé); đồng thời, nên chọn mua sữa dê có nguồn gốc uy tín, tránh những loại trôi nổi trên thị trường.

Sữa dê nhiều protein (đạm) hơn sữa bò, trong khi đó, sữa bò lại có chất béo cao hơn sữa dê. Đối với trẻ thì lại cần lượng béo nhiều hơn lượng đạm. Vì thế, các mẹ nên nhớ rằng không phải lúc nào dùng sữa dê cũng tốt cho trẻ. Các mẹ nên dùng xen kẽ để các bé được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hơn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *