Có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh?

Hiện nay có rất nhiều loại sữa non trên thị trường, các mẹ thường hay dùng để bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những loại sữa non này có thực sự tốt không, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không và việc sử dụng sữa non này có thực sự an toàn cho trẻ không?

Sữa non là sữa của mẹ tiết ra trong khoảng 72 giờ sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, có màu vàng nhạt, chứa nhiều kháng thể giúp bảo vệ bé trước môi trường và bệnh tật.

Sữa non chứa nhiều vitamin A phòng ngừa các bệnh về mắt, sữa non còn giúp cho bé đi phân su dễ dàng và hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa non có yếu tố phát triển và giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng chống dị ứng và không dung nạp với thức ăn khác.

Có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh?

Sữa non rất tốt cho trẻ sơ sinh

Mặt khác, sữa non có hàm lượng kháng thể cao, giúp con tránh bệnh tật, giúp kích thích tăng trưởng xương và khối cơ… Những khả năng này sẽ giảm dần trong sữa mẹ ở những ngày sau đó, dù vậy sữa tự nhiên của mẹ vẫn luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà không loại sữa nào có thể so sánh được.

Tại sao nên bổ sung sữa non cho trẻ?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyên là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên với nhiều mẹ sinh mổ hoặc sinh thường nhưng luôn có tâm lý lo lắng sữa sẽ về chậm, hoặc có những trường hợp không thể chon con bú nên các mẹ luôn mua dự trữ sữa non hoặc bổ sung sữa non cho con. Trong sữa non có chứa các kháng thể và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Để sữa nhanh về, các mẹ hãy tăng cường tiếp xúc với trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh để tạo phản xạ kích thích tiết sữa nhanh hơn. Sữa non vẫn có thể sản sinh từ 1 – 3 ngày sau sinh nên mẹ yên tâm, nếu cần thiết mẹ có thể bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh bằng các sản phẩm sữa non uy tín, chất lượng.

Đọc thêm =>> Váng sữa sữa chua loại nào tốt cho bé ?

=>> Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh không?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì không có loại sữa non nào có thể thay thế được sữa non của mẹ, sữa non là thực phẩm bổ sung nên không thể thay thế bữa ăn hằng ngày cho trẻ giống sữa non tự nhiên của mẹ.
Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sữa mẹ ít hoặc không thể cho con bú mẹ thì việc bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết để tăng cường sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho con.Trẻ sơ sinh có kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sang qua nguồn sữa sẽ suy giảm từ tháng thứ 6 trở đi. Vì vậy, sau thời gian 6 tháng, bổ sung sữa non sẽ rất tốt, để bé được bổ sung dinh dưỡng, canxi và khoáng chất dễ hấp thụ cho cơ thể phát triển toàn diện.

Trong sữa bò chứa lactose nên nhiều mẹ ngại dùng vì lo ngại cơ thể bé không dung nạp lactose, gây tiêu chảy. Tuy nhiên với những loại sữa non hiện nay như sữa non Goodhealth, sữa non frezzi… đã loại bỏ lactose ra khỏi sữa, cho nên mẹ hoàn toàn yên tâm cho con sử dụng mà không phải lo ngai chứng bất dung nạp lactose nhé.

Cách sử dụng sữa non cho trẻ sơ sinh.

Khi sử dụng sữa non cho bé, mẹ nên lưu ý, sữa non là một biện pháp tốt để bổ sung kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, chứ không thay thế bữa ăn. Khi pha sữa cho con, không nên dùng nước quá nóng sẽ làm mất tác dụng của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa, nhiệt độ thích hợp khi pha sữa non là 40 độ C.

Bổ sung sữa non cho bé là cần thiết đối với sự phát triển của bé

Bổ sung sữa non cho bé là cần thiết đối với sự phát triển của bé

Các mẹ hãy nhớ sữa non cho bé sơ sinh tốt nhất và không thể thay thế chính là sữa mẹ. Khi sử dụng sữa non cho bé, mẹ cần nhớ cho bé ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay

Hiện nay, các sản phẩm sữa non cho trẻ sơ sinh bán trên thị trường là sữa non của bò, với kháng thể chủ yếu là IgG, IgA, IgM. Chất lượng của sữa non phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như thời điểm lấy sữa và cách chế biến, bảo quản sản phẩm.

Để đánh giá chất lượng của sữa non, người ta căn cứ vào chỉ số CBP (colostrums basic protein) là chỉ số protein trong sữa non chuẩn hóa. Vì dường như rất khó để đo lường được nồng độ từng chất trong sản phẩm sữa non cho trẻ sơ sinh bán trên thị trường
Tại sao lại dùng sữa non của bò mà không phải của loại khác?

Trong sữa non của bò chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các kháng thể IgG, IgA, IgM hơn hẳn so với các loai khác như dê, ngựa…vì vậy mà người ta dùng sữa non của bò để sản xuất sữa non. Tuy nhiên, đối với trường hợp không dung nạp lactose thì không nên dùng loại sữa non có lactose, còn lại có thể dùng sữa non có nguồn gốc từ sữa bò để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh ở người. Sữa non cho trẻ sơ sinh hiện nay trên thị trường cũng đều có nguồn gốc từ sữa non của bò.

Mặt khác, có một lý do nữa khiến cho việc con người dùng sữa non của bò chính là, trong khi con người sản sinh rất ít sữa non thì bò có thể tiết ra nhiều sữa non hơn. Vì vậy, để có thể sản xuất công nghiệp ra các sản phẩm sữa non chế biến thì việc sử dụng sữa non của bò là lựa chọn tốt nhất.

Vì thế nếu mẹ muốn bổ sung dinh dưỡng cho bé thì hãy tìm hiểu kĩ trước khi cho bé sử dụng sữa non nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *