Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tốt cho sự phát triển của bé nhưng các mẹ có biết rằng nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ, tốt cho cả mẹ và bé yêu.

1. Tác dụng với bé

Sữa mẹ là thức ăn thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ trong hai năm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển toàn diện cũng như giúp trẻ có sức đề kháng cao trước một vài loại bệnh tật.

Các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất đầy đủ và cân bằng. Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng cụ thể là 6% protein, 39 % carbohydrate và 55 % lipid.

Bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện cũng như có sức đề kháng cao trước một vài loại bệnh tật

Bé yêu khỏe mạnh hơn khi được nuôi bằng sữa mẹ

Hơn nữa, hàm lượng của sữa mẹ còn có khả năng thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Sữa non xuất hiện trong 4-5 ngày đầu sau khi sinh còn có một vài thành phần khác có tác dụng rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ trong những năm đầu đời. Điều này khẳng định sữa mẹ là một nguồn thức ăn toàn diện nhất giúp nuôi dưỡng trẻ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục trong 2 năm đầu giúp trẻ có sức đề kháng tối ưu hơn so với những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Bé sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ trẻ có huyết áp ổn định hơn và ít có nguy cơ mắc phải bệnh béo phì, gia tăng sức đề kháng của bé trước các bệnh thông thường và các bệnh tim mạch, có tác động tích cực tới sự phát triển trí não của bé và giúp bé phát triển tốt hệ thần kinh, hạn chế mắc các bệnh tiểu đường, loãng xương lúc về già.

Một số các nghiên cứu khác thì cho biết những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn. Giả thuyết này vẫn đang được nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ này có kết quả học tập tốt hơn, trả lời những câu hỏi kiểm tra trí thông minh tốt hơn.

Đọc thêm:

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu ?

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sữa tươi đúng cách

2. Tác dụng với mẹ

Nhiều nghiên cứu cho thấy người mẹ cho con bú ít có nguy cơ mắc phải một số bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng hơn người không cho con bú mẹ.

Sau khi sinh, tử cung của mẹ đang trong tình trạng giãn tối đa dần co chắc lại thành một khối cầu an toàn để thực hiện cầm máu. Việc cho con bú trong khoảng nửa giờ đầu sau sinh sẽ giúp tử cung của mẹ co lại tốt hơn, giảm bớt việc chảy máu sau sinh. Những bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình ít bị nguy cơ ung thư và loãng xương hơn.

Hơn nữa khi cho con bú, cơ thể của mẹ gia tăng giải phóng hormone prolactin tác động tích cực tới tâm lý khiến mẹ giảm bớt được mệt mỏi và stress, cũng giúp mẹ sớm lấy lại vóc dáng như mong muốn do sự tiêu thụ tích cực nguồn năng lượng trong cơ thể.

Mẹ sẽ nhanh chóng lấy lại được vóc dáng nhờ nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹ sẽ nhanh chóng lấy lại được vóc dáng nhờ nuôi con bằng sữa mẹ

Ngoài ra sữa mẹ luôn có sẵn với nhiệt độ thích hợp, mẹ có thể cho bé bú bất cứ khi nào và bất kỳ ở đâu mà không cần phải tiệt trùng bình sữa, pha sữa hay hâm nóng sữa, do đó rất tiện lợi cho mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cũng như tiếp tục trong 2 năm sau còn tiết kiệm được phần nào chi phí cho việc mua sữa hay các loại thức ăn khác cho gia đình bạn.

Tạo hóa đã ban phát cho người phụ nữ nguồn sữa tuyệt vời để nuôi dưỡng con cái, đây chính là sợi dây liên kết tạo nên tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc giữa bạn và bé. Do đó hãy tận dụng thời điểm bạn cho bé bú sữa để có thể thoải mái vui đùa cùng bé để giúp bạn và bé gần nhau hơn cũng như giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn.

Chính vì lợi ích to lớn của việc nuôi con bằng sữa mẹ nên từ ngày 1/8 đến ngày 7/8 hàng năm, cả thế giới phát động tuần lế “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Phong trào này được hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới tổ chức và ủng hộ nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Còn niềm hạnh phúc nào bằng việc ngắm nhìn đứa con thân yêu của mình ngậm bầu sữa mẹ, còn gì hạnh phúc bằng việc nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, con lớn lên mỗi ngày và bạn biết rằng bạn đã cho con điều tốt nhất mà bạn có thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *