Sau sinh ăn kiêng như thế nào?

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con thường ăn uống kiêng khem theo kinh nghiệm dân gian. Liệu sau sinh ăn kiêng có thực sự tốt cho sức khỏe bà mẹ và bé ?

Theo các nhà chuyên môn, sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất dinh dưỡng nhất vì đã mất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai cũng như sinh nở. Vì vậy trong thời gian cho con bú, các bà mẹ hay nói đúng hơn là những người làm thức ăn cho các bà mẹ cần lựa chọn những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn.

Sau sinh ăn kiêng như thế nào?
Các mẹ sau sinh cần ăn đủ dưỡng chất để có nhiều sữa cho bé

Nên chọn những thực phẩm tươi sống, rau sạch, thực phẩm khi chế biến cần được đảm bảo vệ sinh tránh ngộ độc thực phẩm. Sau sinh ăn kiêng thường làm giảm tính đa dạng của khẩu phần ăn và có thể không hợp khẩu vị với người mẹ. ở nhiều nơi, nhất là ở các vùng quê nghèo, do thực phẩm có sẵn tại địa phương thường ít nên nếu các bà mẹ lại ăn kiêng thì rất dễ bị thiếu chất, vì thế mà ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của sữa mẹ. Tuy nhiên phụ nữ sau sinh ăn kiêng cần chú ý những vấn đề sau:

Không nên ăn nhiều trứng : Sau sinh các bà mẹ thường được ăn trứng để tẩm bổ. Tuy nhiên ăn nhiều trứng lại không tốt. Vài giờ sau khi sinh, tốt nhất không nên ăn trứng gà. Bởi trong quá trình sinh đẻ, thể lực bị tiêu hao, mồ hôi ra nhiều, dịch thể thiếu, chức năng tiêu hóa cũng giảm đi, nếu ăn trứng ngay sẽ gây khó tiêu, gây nặng cho dạ dày và ruột.

Các mẹ không nên ăn quá nhiều trứng để tránh bị khó tiêu
Các mẹ không nên ăn quá nhiều trứng để tránh bị khó tiêu

Sau sinh ăn kiêng – Không nên ăn nhiều đường đỏ : Nếu sau khi sinh ăn nhiều đường đỏ quá lâu sẽ gây nên tình trạng buồn nôn tăng lên. Thời gian phụ nữ dùng hạn chế đường đỏ trong vòng hai tuần.

Không nên ăn các chất cay, nóng : Thực phẩm cay nóng gây bốc hỏa, nứt nẻ miệng lưỡi, táo bón hoặc trĩ. Cơ thể mẹ bị nội nhiệt sẽ ảnh hưởng đến sữa, và trẻ ăn vào có thể bị nhiệt. Do vậy trong thời gian đầu, người mẹ cần ăn thanh đạm nhất là từ 5 – 7 ngày sau khi sinh. Hạn chế các đồ mỡ, ớt, hạt tiêu, tỏi, hẹ….

Không nên uống rượu bia : Đồ uống chứa cồn có thể di truyền qua sữa mẹ, xâm nhập vào cơ thể bé và có những tác động không tốt.

Không nên uống đồ chứa caffeine : Trẻ sẽ thường xuyên khóc quấy nếu bạn có thói quen dùng đồ chứa caffeine hàng ngày. Lượng caffeine có thể chuyển hóa qua sữa và gây khó tiêu cho trẻ. Sau sinh ăn kiêng là bạn tránh xa Caffeine tiềm ẩn trong những thức uống có gas, các loại trà, café, socola. Tiêu thụ nhiều những thức uống này cũng gây ảnh hưởng đến chính bạn, nó có thể làm bạn mất ngủ hoặc có những kích thích về thần kinh.

Các mẹ nên chú ý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *